SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BỘ ĐIỀU KHIỂN SẠC PWM & MPPT?

1. Sự khác biệt giữa bộ điều khiển sạc PWM và MPPT là gì?

Về sự giống nhau giữa bộ điều khiển sạc PWM và MPPT
Cả hai loại bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi trong hệ thống năng lượng mặt trời và cả hai lựa chọn này cũng là tuyệt vời để sạc pin hiệu quả . Nhiệm vụ cơ bản nhất của bộ điều khiển sạc là điều chỉnh điện áp ra của PV panel thành điện áp thích hợp để nạp cho acquy .

2. Về sự khác nhau giữa bộ điều khiển sạc PWM và MPPT

a. Công nghệ sạc PWM

Bộ điều khiển sạc Pulse-Width Modulating (PWM) sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định lượng điện tích đi vào ắc quy và từ từ giảm dần khi ắc quy đầy.
Điều khiển sạc PWM về cơ bản nó giống như switch chuyển đổi kết nối hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời vào tổ hợp ắc quy.

PWM sử dụng các mạch điện tử transitor đóng cắt liên tục với tần số cao để ổn áp sạc cho ắc quy, phương pháp này có nhược điểm lớn là làm hao phí khoảng trên dưới 20% lượng điện sạc từ hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời.

CHÍNH HÃNG EPEVER]✓ SẠC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PWM 12V/24VDC CÔNG SUẤT THỰC- ỔN ĐỊNH- BỀN BỈ - BẢO HÀNH 24 THÁNG | Lazada.vn

b. Công nghệ sạc MPPT

Bộ điều khiển sạc theo dõi nhiều điểm (MPPT) (Maximum Power Point Tracker ) thực tế là một bảng điều khiển năng lượng mặt trời , nó sẽ theo dõi , giám sát đầu ra để có thể tự động khớp điện áp mà nó tạo ra với điện áp của ắc quy nhằm tối đa hóa hiệu suất sạc.

MPPT là phương pháp dò tìm điểm làm việc có công suất tối ưu của hệ thống nguồn điện pin mặt trời qua việc điều khiển chu kỳ đóng mở khoá điện tử dùng trong bộ DC/DC.

Công nghệ điều khiển sạc theo dõi điểm tối đa MPPT sẽ giúp ta thu được nhiều năng lượng hơn từ hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời.

Hiệu quả của phương pháp này vượt trội hơn khoảng từ 10% đến 40% khi các tấm pin có nhiệt độ thấp khoảng dưới 45ºC, hoặc rất cao khi nhiệt độ trên 75ºC, hoặc khi cường độ bức xạ ánh sáng từ mặt trời thấp .

c. Sự khác nhau về công nghệ giữa sạc PWM và MPPT

Khi ở điều kiện nhiệt độ cao nhưng cường độ bức xạ thấp, điện áp đầu ra của giàn pin năng lượng sẽ giảm đáng kể. thêm nhiều cell cần được kết nối vào dãy pin để đảm bảo điện áp đầu ra của dãy pin phải cao hơn điện áp ắc quy.

Đây chính là điểm yếu nếu sử dụng điều khiển sạc PWM. Chính vì thế việc sử dụng điều khiển sạc MPPT, có thể nối tiếp nhiều cell pin với nhau để cho điện áp cao hơn, giảm cường độ dòng điện.

Điều này giúp ta giảm chi phí cần thiết để mua cáp điện, cùng với đó thì điện năng thất thoát trên hệ thống cũng thấp hơn.

Kết luận:

Tùy nhu cầu sử dụng sạc điện năng lượng mà chúng ta lựa chọn sạc PWM và MPPT phù hợp với mình. Đối với sạc thông thường chúng ta dùng điều khiển sạc PWM và sạc cao cấp hơn chúng ta dùng điều khiển sạc MPPT

Hiện nay các hãng chuyên sản xuất sạc điện năng lượng luôn sản xuất song song 2 loại sạc PWM và MPPT và cao hơn nữa là công nghệ sản xuất inverter.

3.EPEVER – Thương hiệu được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Một trong những hãng nổi tiếng về công nghệ đó là Epsolar Technology Co., Ltd (thành lập vào tháng 3 năm 2007 với hơn 30 triệu RMB vốn đăng ký, là một doanh nghiệp mới và công nghệ cao chuyên nghiên cứu, sản xuất và tiếp thị các sản phẩm điện)

Thương hiệu EPEVER của EPSOLAR không còn xa lạ gì với ngành điện năng lượng mặt trời hiện này. Với đa dạng mẫu mã và đặt biệt là chất lượng tuyệt vời.

Sản phẩm hiện đang được Solar Quảng Bình phân phối và luôn là sản phẩm được ưu tiên khi lựa chọn lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, tàu đánh bắt cá, bơm nước tư động,… Chúng tôi luôn khẳng định chất lượng và hiệu quả của sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – SOLAR QUẢNG BÌNH

Địa chỉ: 30 Nguyễn Hữu Dật, TP Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: 0904 539 688 | Hotline: 0869 564 567

Email: Solarquangbinh@gmail.com | Website: www.solarquangbinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *